Thursday 21 March 2019

ใบความรู้ที่ 11 四大名醋 4 ซอสเปรี้ยวของจีน


ใบความรู้ที่ 11

อ.ไชยฉัตร โรจน์พลทามล 

四大名醋 si4 da4 ming2 cu4 
4 ซอสเปรี้ยวของจีน

เรื่องของจิ๊กโฉ่ว (ซอสเปรี้ยว)(四大名醋)
          วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องจิ๊กโฉ่วหรือซอสเปรี้ยวกันบ้าง คนจีนนิยมใช้ซอสเปรี้ยวทำอาหาร หรือ ใช้ทำเป็นน้ำจิ้มสำหรับอาหาร ซอสเปรี้ยวในประเทศจีนนั้นจะมีหลายชนิดมาก ผมจะแนะนำเท่าที่ผมรู้จักนะครับ ^___^

           ก่อนอื่นคำว่าซอสเปรี้ยวภาษาจีนจะเรียกว่า 醋 【cù】ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมก็จะมี 香醋 【xiāng cù】,陈醋 【chén cù】,米醋 【mǐ cù】,白醋 【bái cù】 เป็นต้น


香醋 【xiāng cù】 ทำมาจากข้าวเหนียว โดยการนำข้าวเหนียวไปหมักและผ่านกระบวนการต่างๆกว่า 20 อย่าง นิยมใช้ทำอาหารเกี่ยวกับประเภทอาหารทะเล อย่างพวก ปลาทะเล กุ้งทะเล ปูทะเล เป็นต้น และยังนิยมใช้จิ้มเกี๊ยว (饺子 【jiǎo zi】) ด้วยค่ะ


陈醋 【chén cù】คำว่า 陈 แปลว่า "เก่า" ดูจากชื่อก็คงจะพอเดาออกนะครับ 陈醋 ก็คือ น้ำส้มสายชูที่ใช้วิธีหมักแบบพิเศษ และจะหมักนานกว่าน้ำส้มสายชูชนิดอื่นๆ 陈醋 ที่อร่อยที่สุดจะต้องเป็นของมณฑณซานซี (山西) 

陈醋 นิยมใช้จิ้มเกี๊ยว (饺子) และ ทำอาหารประเภทเย็น (凉菜 【liáng cài】) ครับ  陈醋 เนื่องจากใช้เวลาหมักมาเป็นเวลานาน กลิ่นและรสชาติจะค่อนข้างพิเศษแตกต่างจาก 醋 ชนิดอื่นๆ 陈醋 นอกจากจะนำมาใช้ทำอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นยาได้อีกด้วยครับ สามารถรักษาพวกโรคความดันโลหิตสูง บำรุงตับ หรือรักษาพวกโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้ด้วยครับ


米醋 【mǐ cù】米 แปลว่า "ข้าว" แต่ว่า 米醋 ไม่ได้ทำมาจากข้าวอย่างเดียวนะครับ แต่เป็นการนำพวกธัญพืชต่างหลาย 10 ชนิดมาหมักและผ่านกรรมวิธีต่างๆ 米醋 อาจจะมีได้หลายสี ขึ้นอยู่กับธัญพืชที่นำมาหมักครับ ถ้าใช้ข้าวอย่างเดียว อาจจะเห็นออกมาเป็นสีใสครับ 米醋 นิยมนำมาใช้ทำอาหารทั่วไป หรืออาจจะใช้ทำอาหารประเภทเย็น (凉菜 【liáng cài】) ก็ได้ครับ


白醋 【bái cù】 น้ำส้มสายชูบ้านเรานี่เองครับ คนจีนนิยมใช้ 白醋 ทำอาหารที่ไม่ต้องการให้มีสีเพิ่มแต่มีรสเปรี้ยว และ นิยมกินกับบะหมี่เย็นของเกาหลีด้วยครับ


ที่มา Jingji Bloggang 2556

แล้วอย่าลืมแวะอ่าน เผยเทคนิคพิเศษ ปั้นเพชร HSK Level 1 
ติดตามเพิ่มได้ที่ https://www.facebook.com/guanlaoshi/

หนังสือดี ที่ต้องอ่าน

No comments:

Post a Comment