ใบความรู้ที่ 11
อ.ไชยฉัตร โรจน์พลทามล
四大名醋 si4 da4 ming2 cu4
4 ซอสเปรี้ยวของจีน
4 ซอสเปรี้ยวของจีน
เรื่องของจิ๊กโฉ่ว (ซอสเปรี้ยว)(四大名醋)
วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องจิ๊กโฉ่วหรือซอสเปรี้ยวกันบ้าง คนจีนนิยมใช้ซอสเปรี้ยวทำอาหาร หรือ ใช้ทำเป็นน้ำจิ้มสำหรับอาหาร ซอสเปรี้ยวในประเทศจีนนั้นจะมีหลายชนิดมาก ผมจะแนะนำเท่าที่ผมรู้จักนะครับ ^___^
ก่อนอื่นคำว่าซอสเปรี้ยวภาษาจีนจะเรียกว่า 醋 【cù】ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมก็จะมี 香醋 【xiāng cù】,陈醋 【chén cù】,米醋 【mǐ cù】,白醋 【bái cù】 เป็นต้น
![](https://www.bloggang.com/data/j/jingji/picture/1377179151.jpg)
香醋 【xiāng cù】 ทำมาจากข้าวเหนียว โดยการนำข้าวเหนียวไปหมักและผ่านกระบวนการต่างๆกว่า 20 อย่าง นิยมใช้ทำอาหารเกี่ยวกับประเภทอาหารทะเล อย่างพวก ปลาทะเล กุ้งทะเล ปูทะเล เป็นต้น และยังนิยมใช้จิ้มเกี๊ยว (饺子 【jiǎo zi】) ด้วยค่ะ
![](https://www.bloggang.com/data/j/jingji/picture/1377179523.jpg)
陈醋 【chén cù】คำว่า 陈 แปลว่า "เก่า" ดูจากชื่อก็คงจะพอเดาออกนะครับ 陈醋 ก็คือ น้ำส้มสายชูที่ใช้วิธีหมักแบบพิเศษ และจะหมักนานกว่าน้ำส้มสายชูชนิดอื่นๆ 陈醋 ที่อร่อยที่สุดจะต้องเป็นของมณฑณซานซี (山西)
陈醋 นิยมใช้จิ้มเกี๊ยว (饺子) และ ทำอาหารประเภทเย็น (凉菜 【liáng cài】) ครับ 陈醋 เนื่องจากใช้เวลาหมักมาเป็นเวลานาน กลิ่นและรสชาติจะค่อนข้างพิเศษแตกต่างจาก 醋 ชนิดอื่นๆ 陈醋 นอกจากจะนำมาใช้ทำอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาทำเป็นยาได้อีกด้วยครับ สามารถรักษาพวกโรคความดันโลหิตสูง บำรุงตับ หรือรักษาพวกโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้ด้วยครับ
![](https://www.bloggang.com/data/j/jingji/picture/1377180113.jpg)
米醋 【mǐ cù】米 แปลว่า "ข้าว" แต่ว่า 米醋 ไม่ได้ทำมาจากข้าวอย่างเดียวนะครับ แต่เป็นการนำพวกธัญพืชต่างหลาย 10 ชนิดมาหมักและผ่านกรรมวิธีต่างๆ 米醋 อาจจะมีได้หลายสี ขึ้นอยู่กับธัญพืชที่นำมาหมักครับ ถ้าใช้ข้าวอย่างเดียว อาจจะเห็นออกมาเป็นสีใสครับ 米醋 นิยมนำมาใช้ทำอาหารทั่วไป หรืออาจจะใช้ทำอาหารประเภทเย็น (凉菜 【liáng cài】) ก็ได้ครับ
![](https://www.bloggang.com/data/j/jingji/picture/1377180555.jpg)
白醋 【bái cù】 น้ำส้มสายชูบ้านเรานี่เองครับ คนจีนนิยมใช้ 白醋 ทำอาหารที่ไม่ต้องการให้มีสีเพิ่มแต่มีรสเปรี้ยว และ นิยมกินกับบะหมี่เย็นของเกาหลีด้วยครับ
No comments:
Post a Comment